กวางตุ้งฮ่องเต้

กวางตุ้ง หรือชื่อวิทยาศาตร์ Brassica Pekinensis เป็นผักที่นิยมนำไปใช้ประโยชน์ทั้งใบและลำต้น มีระบบรากอยู่ในระดับตื้น ลำต้น ตั้งตรง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.4-1.8 เซนติเมตร สูงประมาณ 43-54 เซนติเมตร ใบเป็นใบเดี่ยวมีสีเขียวตรงกลางจะเว้าเข้า ส่วนใบจริงจะแตกเป็นกระจุกที่บริเวณโคนต้น ลักษณะเรียบไม่ห่อตัว มีช่อดอกยาว 50-90 เซนติเมตร ดอกตูมรวมกลุ่มอยู่บนยอดช่อดอก ดอกบานจากด้านล่างขึ้นไปหาด้านบน อายุการเก็บเกี่ยวประมาณ 35-45 วัน

กวางตุ้งฮ่องเต้ หรือ ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Brassica chinensis var.chinensis จัดเป็นพืชตระกูล Brasicaceae (Crucifereae –Mustard family)มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ญี่ปุ่นและเอเชียกลาง นำเข้ามาปลูกในไทยเป็นระยะเวลานาน ก้านใบมีสีเขียวอ่อน มีลักษณะแบน ส่วนโคนก้านใบจะขยายกว้างมาก และหนาเนื้อกรอบ ปลายใบมน ไม่ห่อหัว เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตในอุณหภูมิระหว่าง 20-25 องศาเซลเซียส แต่สามารถทนต่อสภาพอุณหภูมิสูงได้ดีกว่ากลุ่มผักกาดหัว ดังนั้น จึงสามารถปลูกได้ทั่วไปตลอดทั้งปี

วิธีการปลูกกวางตุ้ง/กวางตุ้งฮ่องเต้

  • การเตรียมดิน ไถพรวนดินลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร ตากดินไว้ 7 วัน แล้วย่อยดินให้ละเอียดใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 2,000 กิโลกรัม/ไร่ ปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา50 กิโลกรัม/ไร่ก่อนปรับดินให้เรียบ พร้อมยกแปลงสูง 20 เซนติเมตร x กว้าง 1 เมตร x ความยาตามขนาดพื้นที่
  • วิธีปลูกจะใช้วิธีหว่าน เริ่มจากการนำเมล็ดพันธุ์ 1 ส่วนผสมกับทรายละเอียด 3 ส่วน จากนั้นคลุมฟางรดน้ำตามให้ชุ่ม โดยใช้เมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม/ไร่ เมื่อต้นกล้าอายุได้20วัน หรือมีใบจริง 4 -5 ใบ จึงถอนแยกให้มีระยะห่างระหว่างต้น 20-30 เซนติเมตร

วิธีการดูแลรักษา

  • การให้น้ำ กวางตุ้งเป็นพืชที่ชอบน้ำมาก จึงจะสามารถเจริญเติบโตได้ดี ควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง (เช้าและเย็น) โดยใช้ลักษณะการฉีดทำเป็นฝอยในการรดน้ำ ต้องไม่ขาดน้ำเพราะจะทำให้หยุดชะงักการเติบโต
  • การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) หรือ 25-7-7 อัตรา 30 กิโลกรัม / ไร่ เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของก้านและใบ หรือใช้ปุ๋ยสูตรใกล้เคียงในอัตรา 30 -50 กิโลกรัม / ไร่ โดยหลังจากใส่ปุ๋ยทุกครั้งจะต้องรดน้ำให้ชุ่มทันทีอย่าปล่อยให้ปุ๋ยตกค้างที่ใบเพราะจะทำให้ผักเสียหายได้
  • การป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ฉีดพ่น ป้องกันแมลงศัตรูพืชด้วยน้ำหมักสมุนไพรสกัดจากสะเดา ดาวเรือง มะเขือเทศ สาบเสือ ไหล แดง และหนอนตายหยาก นำไปฉีดในช่วงเวลาค่ำหรือเช้าตรู่ เพื่อป้องกันหนอนใยบัว ด้วงหมัดผัก รวมทั้งปลูกมะเขือเทศและดาวเรืองในพื้นที่ระหว่างแปลงช่วยขับไล่แมลงได้อีกทาง

วิธีการเก็บเกี่ยว

กวางตุ้งสามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่อต้นมีอายุครบ 35-45 วัน ให้ใช้มีดคมตัดที่บริเวณโคนต้นที่พร้อมเก็บเกี่ยวและเนื่องจากกวางตุ้งเป็นพืชผักที่อวบน้ำ จึงควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำ มีระดับความชื้นสัมพัทธ์ 95 เปอร์เซ็นต์ จะสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 2-3 สัปดาห์

ผักกวางตุ้ง กวางตุ้งฮ่องเต้ สรรพคุณ ช่วยลมความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อเสื่อม และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ คุณค่าอาหาร ผักกาดเขียวกวางตุ้ง 100g มีเส้นใย 2.1g แคลเซียม 115mg ฟอสฟอรัส 37mg วิตามินซี 51mg เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี1และวิตามินบี2 ทั้งทานง่ายมีประโยชน์ ลำต้นใบน่าทานแบบนี้จึงทำให้เป็นที่นิยม

ผักกวางตุ้ง กวางตุ้งฮ่องเต้ เป็นผักที่นิยมในเชิงการค้ามาก ในร้านอาหารต่างๆที่เปิดในห้างสรรพสินค้า ทั้งขายแบบธรรมดาเลือกสั่งและแบบบุฟเฟ่ ต่างก็มีผักชนิดนี้ นอกจากนี้ตามร้านอาหารต่างๆก็ต้องมีอีกด้วย สำหรับผู้ั้กำลังมองหาโอกาสทำธุรกิจเกษตร ผักกวางตุ้ง ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ